Hiện trạng đấu nối chân trụ đèn chiếu sáng công cộng

There are no translations available.

 

Chúng tôi có đi khảo sát thực tế cột đèn chiếu sáng tại địa bàn Vũng tàu, cụ thể là bãi biển vũng tàu. Khu vực có rất nhiều du khach đi bộ và hóng gió vào dịp sáng sớm hoặc chiều tối khi mà hệ thống chiếu sáng đã vận hành.

Điều đáng báo động là tại các trụ đèn đã bị mất nắp bảo vệ, dây dẫn lòi ra ngoài chạm vào thành của trụ đèn, trong khi đó có rất nhiều vỏ bọc cách điện của dây dẫn bị bong tróc, nứt vỡ lộ hẳn dây điện ra ngoài:

     

     

 

Nguyên nhân của việc nứt vỡ vỏ cách điện có thể do :

+ Nối dây thủ công dùng băng keo điện bó lại không thiết bị bảo vệ không kín nước, với môi trường nước biển và không khi có nước biển thẩm thấu vào phần lõi của dây làm oxy hóa lõi đồng và làm giãn nở lõi gây nứt lòi phần lõi, Các phần lõi này rò chạm gây gia nhiệt làm chảy vỏ bảo vệ.

+  Đấu nối dạng hở nên dễ bị xâm hại bởi môi trường đặc biệt môi trường ô nhiễm và phức tạp như cột đèn chiếu sáng rất dễ tạo dòng dẫn điện gây rò điện.

+  Độ bền mối nối kém : do đấu nối hở nên bị môi trường xâm hại gây oxy hóa lớp ruột đồng làm giảm khả năng tiếp xúc gây nóng và cháy.

+  RBCO được thiết kế để sử dụng hoàn toàn trong nhà (không tiếp xúc với không khí ẩm) do đó việc dùng RBCO trực tiếp trong chân cột không kín nước và độ ẩm cao làm hư hại nhanh chóng đến các RBCO hư hỏng nhanh chóng làm mất tác dụng bảo vệ của các thiết bị này. Điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa nắng nóng và mưa nhiều cũng vô hiệu hóa, lão hóa nhanh chóng lớp băng keo cách điện gây nguy cơ rò điện gây nguy hiểm cho người bộ hành.

+  Các công nhân khi thao tác đấu nối phải thi công trong điều kiện chật hẹp nên dễ sai xót, cán bộ quản lý khó kiểm tra kiểm soát hết, cán bộ bảo trì cũng không thể kiểm tra thường xuyên và chính xác. Do vậy, không thể xác định các RBCO đã lắp đặt có còn làm việc chính xác hay không khi lắp đặt không đúng với điều kiện chế tạo.

 

Ngoài ra, do ý thức kém rất nhiều các nắp cửa sổ đấu nối chân cột bị đánh cắp, phá hoại nên hàng loại các cột đèn chiếu sáng bị mất nắp lộ hẳn các mối nối và hộp nối dạng hở ra ngoài. Rất đúng tầm nghịch ngợm của trẻ em gây ra mối nguy hiểm tiềm tàng rất lớn nhất là tại khu vực đông dân cư. Nơi mà có rất nhiều người đi bộ chân trần và ướt đi lại đặc biệt với trẻ em và người nước ngoài.

Nhằm phòng tránh và ngăn ngừa các sự cố do điện gây ra tại các trụ đèn chiếu sáng. Chúng tôi xin được giới thiệu sơ lược tính năng bộ đấu nối Multicon như sau :

MTC-3N : dùng để đấu nối từ cáp chính lên đèn, nối cáp tới trụ đèn kế tiếp.

MTC-ON : nối cáp tới trụ đèn kế tiếp.

Với đặc tính sau :

          + Bộ nối dạng kín nước với chỉ số kín nước đạt IP67.

          + Chịu nước biển.

          + Có lắp sẵn CB chống giật.

+ Giảm thiểu sai sót của công nhân thi công do thao tác ngoài trụ nên dễ thi công và dễ lắp đặt.

+ Do là hộp dạng kín nước nên thiết bị bên trong được đảm bảo ở mức cao nhất và lâu bền nhất.

Sử dụng bộ nối Mutlicon sẽ giúp loại bỏ các nguy cơ gây ra bởi :

          + Đường rò do gỉ sét như dùng domino.

+ Nếu bị mất cửa sổ đấu nối thì hệ thống vẫn an toàn do hộp nối dạng kín hoàn toàn.

+ Không bị lão hóa cách điện và keo dán như dùng băng keo điện.

+ Tuổi thọ hệ thống rất cao và ổn định với độ tin cậy cao.

+ Thiết bị chuyên dùng được thiết kế để sử dụng ngoài trời.

+ Dễ dàng cách li và sửa chữa.

Hình ảnh sử dụng bộ multicon tại TPHCM

Hiện trạng đấu nối thực tế

   

Chuẩn bị đầu dây :

Lắp đặt MTC-ON cho hai dây không lên đèn:

Lắp đặt MTC-3N cho hai dây lên điều khiển đèn.

Hoàn thành đấu nối và đưa vào thân cột.

So sánh với kiểu cũ :